NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM NÔNG SINH HỌC CHÍNH CỦA NGUỒN GEN BƯỞI ĐỎ HÒA BÌNH TẠI HUYỆN TÂN LẠC, TỈNH HÒA BÌNH
Bưởi đỏ Hòa Bình (Citrus grandis (L.) Osbeck) là nguồn gen cây ăn quả quý, đóng góp quan trọng vào việc nâng cao đời sống của người dân địa phương huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Nghiên cứu được thực hiện tại xã Đồng Lại, một trong những địa phương có diện tích giống bưởi đỏ khá lớn của huyện Tân Lạc. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nguồn gen bưởi đỏ Hòa Bình có một số đặc điểm nông sinh học chính như sau: lá đơn hình cầu; hoa 5 cánh màu trắng; xuất hiện 3 - 4 đợt lộc/năm; tỷ lệ đậu quả tương đối cao và ổn định; năng suất quả trung bình đạt 119,24 kg/cây với cây 12 tuổi. Vỏ quả khi chín có màu vàng đỏ, thịt quả màu đỏ, vị ngọt, hàm lượng vitamin C khá cao (đạt 64,40 mg/100 g), đường tổng số 7,76%, độ Brix 12,43%, chất xơ 1,6%, axit tổng số 0,17% và chất khô đạt 13,08%.