ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU CHẨN ĐOÁN DINH DƯỠNG QUA LÁ CHO GIỐNG XOÀI CÁT CHU BẰNG PHƯƠNG PHÁP DRIS TẠI ĐỒNG THÁP

Các Tác giả

Nguyễn Đức Dũng, Trần Minh Tiến, Hoàng Ngọc Thuận, Nguyễn Văn Hiền, Lương Đức Toàn, Lâm Văn Hà, Lê Trường Bình, Lã Tuấn Anh, Nguyễn Minh Quang

Từ khóa

Giống xoài Cát Chu, thang phân cấp, ngưỡng dinh dưỡng, yếu tố hạn chế, DRIS

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích xác định thực trạng, xây dựng thang phân cấp dinh dưỡng và chẩn đoán các yếu tố thiếu hụt góp phần điều chỉnh chế độ sử dụng phân bón cho giống xoài Cát Chu tại tỉnh Đồng Tháp. Đã tiến hành điều tra, quan trắc, lấy mẫu trên 90 vườn, liên tục trong giai đoạn 2021 - 2022, áp dụng phương pháp Hệ thống Chẩn đoán và Khuyến cáo Tổng hợp (DRIS) trong việc đánh giá các yếu tố dinh dưỡng đa, trung và vi lượng. Kết quả xác định được ngưỡng phân cấp dinh dưỡng phù hợp trong lá đối với giống xoài Cát Chu, cụ thể: N: 1,52 - 1,63%, P2O5: 0,10 - 0,15%, K2O 0,94 - 1,15%, Ca: 2,09 - 2,47%, Mg: 0,21 - 0,34%, S: 0,13 - 0,19%, Cu: 11,28 - 16,12 mg/kg, Zn: 29,61 - 33,51 mg/kg, B: 45,94 - 51,29 mg/kg; xây dựng được thang phân cấp dinh dưỡng trong lá ở các cấp độ khác nhau gồm: rất thiếu, thiếu, phù hợp, thừa và rất thừa; xác định được yếu tố dinh dưỡng thiếu phổ biến theo thứ tự P>B>N>Zn>Mg>K>Ca>Cu>S; chỉ số cân bằng dinh dưỡng (NBI) giữa các vườn dao động từ 44 đến 104; dựa trên đó đã khắc phục được các yếu tố hạn chế và xây dựng chế độ phân bón phù hợp cho giống xoài Cát Chu tại Đồng Tháp.

Ngày nhận bài

: 23/07/2024

Người phản biện

: TS. Nguyễn Trịnh Nhất Hằng

Ngày thông qua phản biện

: 22/08/2024

Ngày duyệt đăng

: 07/10/2024

Đã xuất bản

28/10/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ