NGHIÊN CỨU CÁC BIỆN PHÁP NUÔI VỖ THÀNH THỤC ĐỂ SẢN XUẤT GIỐNG CÁ CHẠCH LẤU (Mastacembelus favus) MÙA NGHỊCH TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
Nghiên cứu sản xuất giống cá chạch lấu (Mastacembelus favus) mùa nghịch tại Thành phố Hồ Chí Minh được thực hiện từ tháng 01/2022 đến tháng 12/2022 tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao. Mục đích của nghiên cứu nhằm cải tiến quy trình sản xuất giống cá chạch lấu trong điều kiện trái mùa (mùa nghịch). Nghiên cứu gồm hai nội dung: (1) nghiên cứu nuôi vỗ cá chạch lấu bố mẹ mùa nghịch, (2) nghiên cứu thăm dò sinh sản cá chạch lấu mùa nghịch. Kết quả nghiên cứu nuôi vỗ và sinh sản cá chạch lấu mùa nghịch với điều kiện nuôi nước được duy trì nhiệt độ trong ngưỡng sinh trưởng của cá 27 - 30 oC ghi nhận được tỷ lệ thành thục khi sử dụng thức ăn là trùn quế, cùng thức ăn công nghiệp đạm (≥ 45%) của cá cái là 26,67%, cá đực 13,33%. Kết quả nghiên cứu khi cho sinh sản cá chạch lấu mùa
nghịch cho thấy tỷ lệ sống đạt 91,04%, tỷ lệ nở 91,63% và tỷ lệ sống đến 7 ngày tuổi đạt 91,12%.