ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ CALCIUM CHLORIDE ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ THỜI GIAN BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH CỦA QUẢ MẬN TAM HOA
Nghiên cứu nhằm xác định nồng độ CaCl2 thích hợp để kéo dài thời gian bảo quản, duy trì chất lượng, giảm tỷ lệ hư hỏng quả mận Tam hoa sau thu hoạch ở Việt Nam. Thí nghiệm tiến hành xử lý ở các nồng độ CaCl2 khác nhau (0,5%; 1,0%; 1,5%; 2,0%). Kết quả thực nghiệm cho thấy, xử lý CaCl2 ở nồng độ 1,5% đã kéo dài thời gian bảo quản quả mận Tam hoa đến 50 ngày ở nhiệt độ bảo quản 3 ± 2°C, RH = 85 - 90%. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đánh giá được một số chỉ tiêu về chất lượng của quả mận sau ngày bảo quản thứ 50 ở điều kiện thích hợp (nồng độ CaCl2 1,5% với tỷ lệ thối hỏng 4,86%; hao hụt khối lượng tự nhiên 7,73%; hàm lượng vitamin C 26,34%, hàm lượng axít hữu cơ tổng số 1,20% và hàm lượng đường tổng số 11,45%.