ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ CALCIUM CHLORIDE ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ THỜI GIAN BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH CỦA QUẢ MẬN TAM HOA

Các Tác giả

Nguyễn Đức Tuân, Ngô Xuân Bình, Vũ Mạnh Hải, Bùi Quang Đãng, Đỗ Thị Thu Hường, Lương Thị Huyền

Từ khóa

Cây lúa, chịu mặn, đánh giá

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xác định nồng độ CaCl2 thích hợp để kéo dài thời gian bảo quản, duy trì chất lượng, giảm tỷ lệ hư hỏng quả mận Tam hoa sau thu hoạch ở Việt Nam. Thí nghiệm tiến hành xử lý ở các nồng độ CaCl2 khác nhau (0,5%; 1,0%; 1,5%; 2,0%). Kết quả thực nghiệm cho thấy, xử lý CaCl2 ở nồng độ 1,5% đã kéo dài thời gian bảo quản quả mận Tam hoa đến 50 ngày ở nhiệt độ bảo quản 3 ± 2°C, RH = 85 - 90%. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đánh giá được một số chỉ tiêu về chất lượng của quả mận sau ngày bảo quản thứ 50 ở điều kiện thích hợp (nồng độ CaCl2 1,5% với tỷ lệ thối hỏng 4,86%; hao hụt khối lượng tự nhiên 7,73%; hàm lượng vitamin C 26,34%, hàm lượng axít hữu cơ tổng số 1,20% và hàm lượng đường tổng số 11,45%.

Ngày nhận bài

: 15/05/2024

Ngày chuyển phản biện

: 29/05/2024

Người phản biện

: PGS.TS. Hoàng Thị Lệ Hằng

Ngày duyệt đăng

: 22/08/2024

Đã xuất bản

15/09/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ