ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU ĐỊNH LƯỢNG BERBERIN TRONG CÂY HOÀNG LIÊN Ô RÔ (Mahonia) BẰNG SẮC KÝ LỎNG HIỆU NĂNG CAO

Các Tác giả

Lưu Thúy Hòa, Nguyễn Thị Kiều Anh, Trần Văn Ơn, Khuất Hữu Trung.

Từ khóa

Hoàng liên ô rô (Mahonia Nutt.), sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC), berberin

Tóm tắt

Hoàng liên ô rô (Mahonia Nutt.) được sử dụng từ lâu đời trong việc chữa các bệnh do đặc tính kháng khuẩn, nấm và đơn bào. Nhưng đến nay loài thực vật này chưa được ghi trong Dược điển Việt Nam. Hàm lượng berberine được xác định bởi phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao đáp ứng yêu cầu AOAC 2013 là một thông số quan trọng. Do đó, khảo sát điều kiện chiết, điều kiện sắc ký, và xây dựng, thẩm định quy trình phù hợp, chính xác cho việc định lượng berberin ở hoàng liên ô rô được tiến hành. Kết quả xây dựng được quy trình đáp ứng với các yêu cầu của AOAC 2013 như độ đặc hiệu phù hợp, độ chính xác cao, độ đúng tốt, khoảng tuyến tính phù hợp. Quy trình này được sử dụng định lượng hợp chất berberin trong 3 mẫu Hoàng liên ô rô thuộc cùng khu vực địa lý nhưng khác nhau về di truyền cho thấy: hàm lượng berberin ở mẫu MH9 (1,37%) cao hơn so với hàm lượng berberin ở hai mẫu MH10 (0,56%) và MH11 (0,30%). Kết quả của nghiên cứu này có ý nghĩa trong công tác định danh loài, bảo tồn, nhân giống và phát triển nguồn gen Hoàng liên ô rô và có thể làm cơ sở định hướng để thực hiện các bước tiếp theo hướng đến việc tiêu chuẩn hóa loại cây này là dược liệu được ghi nhận trong Dược điển Việt Nam.

Ngày nhận bài

: 07/05/2024

Người phản biện

: TS. Lê Đăng Quang

Ngày duyệt đăng

: 10/06/2024

Đã xuất bản

15/06/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ