KẾT QUẢ ĐÁNH GIÁ HIỆN TRẠNG SẢN XUẤT ỚT CAY Ở TỈNH BÌNH ĐỊNH
Các Tác giả
Vũ Văn Khuê
Từ khóa
Tóm tắt
Ớt cay là cây rau gia vị có vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng ở một số địa phương của tỉnh Bình Định. Việc sản xuất và tiêu thụ ớt cay còn gặp nhiều khó khăn do giá cả biến động lớn và chưa có thị trường ổn định, giống và kỹ thuật canh tác còn một số hạn chế. Kết quả điều tra, đánh giá hiện trạng sản xuất cho thấy: Cây ớt cay thích nghi với điều kiện đất đai và khí hậu của địa phương; diện tích sản xuất ớt ở các nông hộ phù hợp để sản xuất ớt hàng hóa; và trên địa bàn tỉnh đã có các đại lý thu mua ớt cay để xuất khẩu. Kết quả điều tra cũng đã xác định được một số yếu tố còn hạn chế như: Giống ớt sử dụng đa dạng nhưng chưa ổn định; các nông hộ sử dụng ít phân hữu cơ và vôi bột; bón nhiều đạm, lân và kali; sử dụng thuốc BVTV chưa hợp lý; phụ thuộc chủ yếu vào một thị trường tiêu thụ sản phẩm và giá cả luôn biến động.