ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA THỨC ĂN NHÂN TẠO ĐẾN SÂU ĐỤC THÂN NGÔ CHÂU Á Ostrinia furnacalis (Guenee) (Lepidoptera: Pyralidae)

Các Tác giả

Lê Ngọc Anh, Lê Quang Khải

Từ khóa

vòng đời, Sức sinh sản, Ostrinia furnacalis, sâu đục thân ngô Châu Á, thức ăn nhân tạo, thế hệ

Tóm tắt

Ảnh hưởng của các loại thức ăn tự nhiên và nhân tạo đến một số đặc điểm sinh học của sâu đục thân ngô Châu Á Ostrinia furnacalis (Guenee) được nghiên cứu trong phạm vi bài báo này. Kết quả cho thấy thức ăn ảnh hưởng đến thời gian phát triển pha sâu non, pha nhộng và vòng đời cũng như tỷ lệ hóa nhộng, tỷ lệ đực cái (nhân nuôi sâu non trên ngô bao tử cho các chỉ số cao nhất, thấp nhất ghi nhận trên thức ăn nhân tạo). Sức sinh sản của trưởng thành cái; tỷ lệ trứng nở và trọng lượng nhộng cũng cao nhất ghi nhận khi sâu non được nhân nuôi bằng ngô bao tử và thấp nhất là trên thức ăn nhân tạo. Các chỉ tiêu sinh học của sâu đục thân ngô Châu Á Ostrinia furnacalis theo dõi đều giảm khi nhân nuôi liên tục trong phòng thí nghiệm đến thế hệ thứ 8.

Đã xuất bản

28/08/2017

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ