ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU MỘT SỐ TÍNH CHẤT ĐẤT CHỌN LỌC VÙNG TRỒNG BƯỞI TÂN TRIỀU, HUYỆN VĨNH CỬU, TỈNH ĐỒNG NAI

Các Tác giả

Lê Minh Châu, Nguyễn Bích Thu

Từ khóa

Chất lượng, tính chất đất, Bưởi, Tân Triều

Tóm tắt

Vùng đất Tân Triều là nơi trồng bưởi đặc sản danh tiếng ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Với mục tiêu đánh giá chất lượng đất vùng bưởi Tân Triều, 70 mẫu đất trồng được thu thập tại các 5 xã của Huyện Vĩnh Cửu, trên tổng diện tích 678 ha và tiến hành phân tích đánh giá. Kết quả phân tích cho thấy đất trồng bưởi Tân Triều có thành phần cơ giới từ thịt trung bình đến thịt nặng, đất chua với pHH2O ở tầng canh tác từ 4,4 - 5,2; pHKCl từ 3,9 - 4,0; dung tích hấp thu CEC của đất từ mức trung bình đến cao (11,86 - 17,60 meq/100g). Đất trồng bưởi Tân Triều giàu cation Ca2+ và Mg 2+ trao đổi; lân dễ tiêu và kali dễ tiêu của đất từ mức trung bình đến giàu. Thành phần vi lượng đối với đất trồng bưởi Tân Triều tương đối giàu, nhất là hàm lượng mangan (0,63 - 1,23%), kẽm (24,84 - 47,6 mg/kg đất) và sắt cao (1,10 - 1,54%).

Đã xuất bản

28/06/2017

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ