ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG MỘT SỐ GIỐNG CỎ PHỤC VỤ CHĂN NUÔI TRÂU, BÒ TẠI HOÀNG SU PHÌ - HÀ GIANG

Các Tác giả

Đào Bá Yên , Lê Văn Bảy , Nguyễn Thị Thu Cúc , Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Xuân Cự

Từ khóa

năng suất, giống cỏ, thức ăn gia súc

Tóm tắt

Với mục tiêu tuyển chọn và bổ sung được một số giống cỏ năng suất, chất lượng cao làm thức ăn cho trâu bò tại Hà Giang, đề tài “Nghiên cứu một số giải pháp kỹ thuật phát triển nguồn thức ăn xanh, sạch cho trâu, bò quy mô trang trại tại vùng Tây Bắc” đã tiến hành thử nghiệm đánh giá sinh trưởng, năng suất, chất lượng của 9 giống cỏ: nhóm thân đứng (VA06; Guatemala; voi Florida; Pakchong II, voi xanh), nhóm thân bụi (Panicum maximum TD58; Brachiaria Brizantha, B. Mulato II; Panicum maximum Mombasa) tại Hoàng Su Phì, Hà Giang. Trong thời gian từ tháng 3 năm 2017 đến tháng 5 năm 2018, một số kết quả nghiên cứu thu được cho thấy: Giống voi xanh, VA06 và Mombasa có khả năng sinh trưởng khỏe, tái sinh nhanh, mức năng suất chất xanh đạt tương ứng với từng giống là 250,5 tấn/ha; 223,3 tấn/ha và 155,7 tấn/ha. Giống cỏ Packchong II là giống có chất lượng tốt với tỷ lệ thân lá cao (70,8%), Protein thô (14,39%). Các giống cỏ voi xanh, VA06, Mombasa, Pakchong II là những giống có nhiều triển vọng, thích nghi điều kiện tự nhiên của tỉnh Hà Giang, có khả năng nhân rộng phục vụ phát triển chăn nuôi đại gia súc tại Hà Giang và vùng miền núi phía Bắc.

Đã xuất bản

28/10/2018

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ