Tóm tắt
Axít Linoleic liên hợp CLA (c9, t11) là một trong những thành phần dinh dưỡng quan trọng trong sữa bò tươi và rất quan trọng cho sức khỏe con người vì giúp phòng ngừa một số bệnh. Hàm lượng CLA trong sữa bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như giống, tuổi, khẩu phần và các yếu tố quản lý liên quan đến chế độ nuôi dưỡng. Trong nghiên cứu này, 180 mẫu sữa được thu thập từ 2 giống bò là bò HF (Holstein Friesian) thuần và bò HF lai tại TPHCM. Kiểu gen SCD được xác định bằng phương pháp PCR-RFLP với enzyme cắt giới hạn SatI, tại vị trí đa hình c.878T>C trong vùng 170 bp của exon 5. Kết quả cho thấy bò HF lai có hàm lượng CLA (c9, t11) trong sữa cao hơn bò HF thuần, 5,08 so với 4,49mg/g mỡ sữa, tương ứng. Kiểu gen SCD có ảnh hưởng rõ lên hàm lượng CLA (c9, t11) trong sữa, trong đó nhóm bò với kiểu gen CC có hàm lượng CLA (c9, t11) cao nhất. Kết quả này rất hữu ích cho công tác giống bò sữa để sản xuất ra sữa có hàm lượng CLA (c9, t11) cao.