Các Tác giả
Đào Văn Thông, Bùi Thị Lan Hương, Trần Thị Hương , Vũ Phạm Thái, Đỗ Thị Hải , Nguyễn Anh Thành , Phạm Thị Thanh Huyền , Lê Thị Thanh Thủy, Trương Thanh Ka
Tóm tắt
Bài viết tổng hợp các thông tin về hiện trạng sản xuất rau tại một số địa điểm trồng rau có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao thuộc huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Nghiên cứu được tiến hành tại ba xã là Tam Hiệp, Tứ Hiệp và Vĩnh Quỳnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, diện tích đất trồng rau trung bình của các hộ sản xuất chuyên canh rau còn thấp; tỷ lệ sử dụng phân bón hóa học trong sản xuất cao, các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học đã hạn chế sử dụng. Phân tích chất lượng đất trồng cho thấy, hàm lượng kim loại nặng như lượng Cr và Hg đều nằm dưới ngưỡng quy định theo quy chuẩn Việt Nam (QCVN). Tại điểm lấy mẫu là xã Tam Hiệp, hàm lượng As, Pb và Cd cao hơn so với ngưỡng quy định. Không phát hiện dư lượng thuốc BVTV nhóm clo hữu cơ và pyrethyroid trong các mẫu đất phân tích. Kết quả phân tích chất lượng nước tưới cho thấy hàm lượng Pb tại Vĩnh Quỳnh cao hơn so với QCVN, tại Tam Hiệp và Tứ Hiệp hàm lượng Pb cao gần bằng mức giới hạn so với QCVN. Không phát hiện dư lượng thuốc BVTV nhóm clo hữu cơ và pyrethyroid trong các mẫu nước tưới. Phân tích mật độ E. coli phát hiện trong nước tưới, tuy nhiên mật độ đều thấp hơn so với quy chuẩn.