ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

SUY GIẢM ĐỘ PHÌ ĐẤT SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Các Tác giả

Đinh Võ Sỹ, Ngô Thanh Lộc

Từ khóa

Hà Nội, Độ phì của đất, suy giảm, đất nông nghiệp

Tóm tắt

Đánh giá sự suy giảm độ phì đất sản xuất nông nghiệp tại thành phố Hà Nội được dựa theo Thông tư số 14/2012/ TT-BTNMT ngày 26/11/2012 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc quy định điều tra thoái hóa đất. Đã xây dựng được Bản đồ độ phì nhiêu đất tầng mặt thành phố Hà Nội tỷ lệ 1/50.000, trên cơ sở kết quả phân tích của 126 mẫu đất có khả năng bị thoái hóa, 150 phẫu diện đất và 450 mẫu nông hóa. Kết quả đánh giá cho thấy, đất tầng mặt thành phố Hà Nội có độ phì nhiêu chủ yếu ở mức trung bình đến cao, ở mức độ phì nhiêu thấp là do hàm lượng kali và dung tích hấp thu trao đổi thấp, cụ thể: Đất có độ phì nhiêu cao là 40.078,06 ha chiếm 22,59% diện tích điều tra, đất có độ phì nhiêu trung bình đạt 99.563,79 ha chiếm 56,11% diện tích điều tra và đất có độ phì nhiêu thấp có 37.799,35 ha chiếm 21,30% diện tích điều tra. Độ phì nhiêu đất tầng mặt thành phố Hà Nội có đến 66,59% diện tích điều tra không bị suy giảm (118.155,79 ha), được phân bố ở tất cả 19 quận/huyện/thị xã đã điều tra. Diện tích suy giảm ở mức nhẹ với 58.872,26 ha chiếm 33,18% diện tích điều tra, được phân bố ở tất cả 19 quận/huyện/thị xã đã điều tra. Diện tích còn lại ở mức suy giảm trung bình là 413,15 ha chiếm 0,23% diện tích điều tra, phân bố nhiều ở huyện Gia Lâm (178,42 ha), Sóc Sơn (86,09 ha), Đan Phượng (36,12 ha), Ba Vì (28,96 ha), Đông Anh (28,17 ha). Kết quả đánh giá cũng cho thấy không có diện tích đất bị suy giảm nặng ở Hà Nội.

Đã xuất bản

28/05/2018

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ