ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

HIỆU QUẢ CỦA XỬ LÝ NẤM ĐỐI KHÁNG Trichoderma spp. VÀ KẼM ĐẾN ĐẶC TÍNH SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT CỦA BA GIỐNG KHOAI LANG TÍM

Các Tác giả

Phạm Thị Phương Thảo, Lê Văn Hòa, Phan Hữu Nghĩa, Lê Thị Hoàng Yến, La Thị Thùy Như, Cam Mỹ Yến

Từ khóa

Tóm tắt

Đề tài được thực hiện nhằm xác định hiệu quả của việc xử lý nấm Trichoderma spp. kết hợp với bổ sung kẽm nồng độ từ 0 - 40 ppm qua lá vào thời điểm 35 ngày và 70 ngày sau khi trồng đến đặc tính sinh trưởng, năng suất và chất lượng ba giống khoai lang tím [Ipomoe batatas (L.) Lam.]. Kết quả cho thấy giống khoai lang tím Lord và khoai lang tím Malaysia có tổng số củ, số củ thương phẩm, năng suất và hàm lượng tinh bột cao hơn so với giống khoai lang tím HL491, nhưng có hàm lượng anthocyanin thấp hơn. Xử lý nấm Trichoderma spp. trước khi trồng kết hợp với kẽm nồng độ 20 hoặc 40 mg/L có tổng số củ thương phẩm, năng suất và hàm lượng tinh bột cao hơn so với không bổ sung kẽm. Xử lý nấm Trichoderma spp. trước khi trồng kết hợp với kẽm nồng độ 20 hoặc 40 mg/L đã giúp gia tăng diện tích lá, chỉ số diệp lục tố và gia tăng năng suất thương phẩm của các giống đạt trên 30 tấn/ha, đặc biệt giống Malaysia đạt trên 60 tấn/ha.

Đã xuất bản

28/02/2018

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ