Tóm tắt
Thí nghiệm khảo sát ảnh hưởng của một số chất bảo quản và Chlorine đến khả năng kiểm soát bệnh sau thu hoạch cho chanh không hạt. Chanh thu hoạch ở độ chín thương mại được xử lý với NaHCO3 (2%; 3%), Na2 CO3 (2%; 3%), CaCl2 (2%; 3%), Kali Sorbate (1%; 2%), Chlorine (0,015%; 0,02%), Presim (0,06%; 0,07%) và đối chứng (ngâm trong nước) với thời gian xử lý là 2 phút, sau đó bảo quản ở 8 +1 o C, RH = 80 - 90%. Trong quá trình bảo quản chanh được đánh giá chất lượng và mức độ bệnh ở 4, 6, 8 tuần sau bảo quản. Các nghiệm thức chanh được xử lý với Na2 CO3 2%; 3% và Kali Sorbate 2% có tỷ lệ bệnh và chỉ số bệnh thấp hơn so với các nghiệm thức xử lý khác và so với đối chứng. Các nghiệm thức xử lý này cũng giúp duy trì được hàm lượng tổng chất rắn hòa tan, hàm lượng acid tổng số, hàm lượng vitamin C của chanh không hạt đến 8 tuần bảo quản ở 8o C.