ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU HIỆU ỨNG TĂNG TRƯỞNG CỦA CÂY ỚT XỬ LÝ VỚI PHÂN ĐOẠN OLIGOCHITOSAN CHẾ TẠO BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾU XẠ KẾT HỢP XỬ LÝ HÓA HỌC

Các Tác giả

Lê Thành Hưng, Lê Quang Luân, Bùi Văn Lệ, Nguyễn Tiến Thắng, Phạm Đình Dũng

Từ khóa

năng suất, tăng trưởng, chiếu xạ, oligochitosan, Cây ớt, phân đoạn

Tóm tắt

Chitosan có khối lượng phân tử (Mw) 193 kDa và độ deacety 80% được cắt mạch bằng phương pháp chiếu xạ tia gamma Co-60 dạng dung dịch 5% để chế tạo oligochitosan. Chế phẩm oligochitosan có Mw ~ 14,84 kDa chế tạo bằng phương pháp chiếu xạ kết hợp xử lý H2 O2 được sử dụng để tách và thu nhận 2 phân đoạn oligochitosan có Mw khác nhau (F2 : Mw~1-3 kDa và F3 : Mw~3-10 kDa) để khảo sát hiệu ứng tăng trưởng và năng suất trên cây ớt chỉ thiên (Capsicum frutescens L.). Kết quả thử nghiệm về tác dụng kích thích nảy mầm cho thấy tất cả các loại oligochitosan chế tạo được đều có tác dụng làm tăng tỷ lệ nảy mầm khi xử lý hạt giống trước khi gieo. Kết quả cho thấy các phân đoạn F2 và F3 có Mw ~ 1-10 kDa có tác dụng làm gia tăng sinh khối tươi (4,5 - 38,3%), chiều cao cây (7,7 - 34,6%), đường kính thân (3,4 - 8,7%) và hàm lượng chlorophyll (33,7 - 82,3%). Ngoài ra, khi xử lý phun các phân đoạn F2 và F3 có Mw ~ 1-10 kDa có tác dụng làm gia tăng năng suất từ 9,0 đến 11,4% so với đối chứng. Như vậy, các phân đoạn oligochitosan có Mw ~ 1-10 kDa hứa hẹn là một sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn và hiệu quả cao để tăng năng suất và chất lượng quả ớt.

Đã xuất bản

28/02/2018

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ