Các Tác giả
Đào Văn Thông, Bùi Thị Lan Hương, Trần Thị Hương, Hà Thị Thúy, Nguyễn Đình Tráng, Phạm Thị Thanh Huyền, Đỗ Thị Hải, Lê Thị Thanh Thủy, Trương Thanh Ka
Tóm tắt
Nghiên cứu tiến hành phân tích, đánh giá chất lượng môi trường đất tại một số điểm có nguy cơ ô nhiễm môi trường đất cao trong sản xuất rau. Kết quả phân tích chất lượng đất trồng tại các điểm triển khai mô hình cho thấy, hàm lượng kim loại nặng điển hình như As; Cd; và Pb có nguy cơ ô nhiễm cao: Tại xã Vĩnh Quỳnh huyện anh Trì, Hà Nội hàm lượng As trong đất trồng là 16,34 mg/kg cao hơn so với tiêu chuẩn cho phép. Hàm lượng Cd tại xã Thiện Phiến - Tiên Lữ - Hưng Yên và xã Hội Hợp - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc là 1,57 mg/kg và 1,5 mg/kg đều cao hơn và bằng ngưỡng giới hạn của tiêu chuẩn cho phép. Áp dụng biện pháp xử lý nguồn ô nhiễm kim loại nặng trong đất trồng và chăm sóc 02 loại cây rau ăn lá (rau muống và rau cải ngọt) theo quy trình cho thấy chất lượng rau đáp ứng được các yêu cầu về dư lượng kim loại nặng; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lượng nitrate theo các quy định hiện hành của Bộ Y tế, cụ thể những nơi đất trồng rau có hàm lượng kim loại nặng cao hơn tiêu chuẩn như Vĩnh Quỳnh - anh Trì có hàm lượng As trong rau đạt 0,012 mg/kg với rau muống và 0,015 mg/kg với rau cải ngọt.