ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KẾT QUẢ KHẢO NGHIỆM VÀ SẢN XUẤT THỬ GIỐNG LÚA TBR89

Các Tác giả

Trần Mạnh Báo, Đặng Cao Cường, Trần Thị Duyên, Trần Thị Tiệc, Nguyễn Thị Nhung

Từ khóa

Chất lượng, năng suất, khảo nghiệm, Giống lúa TBR89

Tóm tắt

Giống lúa chất lượng TBR89 được tạo ra từ tổ hợp lai giữa hai giống lúa thuần TB5 và NC2, được chọn lọc và làm thuần theo phương pháp phả hệ. Kết quả khảo nghiệm và sản xuất thử cho thấy TBR89 là giống lúa chất lượng, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh khá tốt. TBR89 sinh trưởng khỏe, lá đứng, gọn khóm, độ thuần đồng ruộng khá cao. Năng suất trung bình tại các vùng các tỉnh miền Bắc đạt 62,0 - 78,0 tạ/ha, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đạt 62,0 - 73,0 tạ/ha, cao hơn so với Bắc Thơm 7 (BT7) và Hương Thơm số 1 (HT1) từ 10,0 - 15,0%. Tỷ lệ gạo lật cao (82,0 - 83,0%), hạt gạo thon dài, hàm lượng amylose 15,75 - 16,04%CK, có độ bền gel và nhiệt hóa hồ tương đương giống BT7, chất lượng cơm mềm dẻo, cơm trắng, vị đậm ngon. Giống lúa TBR89 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp bằng bảo hộ theo số: 133.VN.2019 ngày 30 tháng 9 năm 2019 và công nhận lưu hành theo số Quyết định số 108/QĐ-TT-CLT ngày 29/5/2020.

Đã xuất bản

28/11/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ