ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU CHỌN TẠO GIỐNG LÚA CÓ GIÁ TRỊ HÀNG HÓA CAO TẠI CÁC TỈNH PHÍA BẮC

Các Tác giả

Nguyễn Trọng Khanh, Dương Xuân Tú, Ngô Doãn Tài, Nguyễn Anh Dũng

Từ khóa

chất lượng cao, lúa thơm, Lúa gạo, chọn tạo, chống chịu sâu bệnh

Tóm tắt

Chọn tạo giống lúa có giá trị hàng hóa cao là hướng đi tất yếu trong sản xuất lúa gạo trong hiện tại và tương lai. Trong giai đoạn 2016 - 2020, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm (FCRI) đã phối hợp thực hiện đề tài: “Nghiên cứu chọn tạo giống lúa có giá trị hàng hóa cao cho các vùng trồng lúa chính trong toàn quốc”. Kết quả, với việc sử dụng phương pháp lai định hướng kết hợp ứng dụng chỉ thị phân tử trong chọn tạo, đã chọn tạo thành công 03 giống lúa mới (bao gồm 02 giống lúa chất lượng cao: Gia Lộc 37, Gia Lộc 97 và 01 giống lúa thơm chất lượng cao: HD11). Các giống lúa mới chọn tạo có thời gian sinh trưởng ngắn (90 - 110 ngày trong vụ Mùa), năng suất đạt 6,0 - 7,0 tấn/ha, chất lượng tốt, chống chịu tốt với một số sâu bệnh hại chính. Các giống lúa HD11 và Gia Lộc 37 đã được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận và cho phép mở rộng diện tích trong thời gian tới.

Đã xuất bản

28/07/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ