ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC BỔ SUNG Lactobacillus plantarum LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ KHẢ NĂNG MIỄN DỊCH TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Các Tác giả

Nguyễn Thị Trúc Linh, Nguyễn Thị Hồng Nhi, Phạm Văn Đầy, Nguyễn Văn Sáng, Phan Công Minh, Nguyễn Trọng Nghĩa, Trần Thị Tuyết Hoa, Hồng Mộng Huyền, Trương Quốc Phú

Từ khóa

tăng trưởng, Tôm thẻ chân trắng, khả năng miễn dịch, Lactobacillus plantarum

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của việc sử dụng Lactobacillus plantarum lên tăng trưởng và khả năng đáp ứng miễn dịch trên tôm thẻ chân trắng với thời gian 30 ngày sử dụng. Cân đo chiều dài và trọng lượng tôm được thu mẫu định kỳ 7 ngày/lần (ngày 0, 7, 14, 21, 28) và các chỉ tiêu miễn dịch được thu vào ngày 0, 15 và 30. Kết quả kiểm tra cho thấy việc sử dụng L. plantarum ở mật số 108 CFU/g giúp tôm tăng trưởng nhanh khác biệt có ý nghĩa (p < 0,05) so với nghiệm thức đối chứng về chiều dài và trọng lượng sau 21 ngày bố trí. Tốc độ tăng trưởng tương đối về trọng lượng (WG) đối với nghiệm thức đối chứng là 272%, tăng lên 306,2% đối với NT LAB107 và cao nhất là NT LAB108 là 345%; về chiều dài (LG) tăng tương ứng như sau: 31,1, 42,1 và 51,9%. Số lượng tổng tế bào máu, bạch cầu có hạt và bạch cầu không hạt đều tăng lên và thể hiện khác biệt có ý nghĩa (p < 0,05) giữa nghiệm thức bổ sung L. plantarum với mật số 107 và 108 CFU/g so với nghiệm thức đối chứng. Tóm lại, việc sử dụng L. plantarum ở mật độ 108 CFU/g có khả năng kích thích tăng trọng và hệ thống miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.

Đã xuất bản

28/06/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ