ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

SỬ DỤNG CIPC ĐỂ ỨC CHẾ MỌC MẦM Ở KHOAI TÂY BẢO QUẢN TRUYỀN THỐNG VÀ BẢO QUẢN LẠNH

Các Tác giả

Lê Như Bích, Lê Thị Minh Châu

Từ khóa

Khoai tây, CIPC, thời gian bảo quản, tổn thất sau thu hoạch

Tóm tắt

Mọc mầm gây tổn thất cao cho khoai tây sau thu hoạch ở điều kiện bảo quản truyền thống. Để giảm tỷ lệ tổn thất do nảy mầm và thối hỏng, hóa chất thương mại chlorpropham 50% a.i. (CIPC) được thử nghiệm phun một lần với 2 hàm lượng 20 và 30 mg a.i/kg khoai tây, sau đó bảo quản theo phương pháp truyền thống (18 - 20°C) và bảo quản lạnh (10 - 12°C). Kết quả cho thấy bảo quản lạnh giúp giảm tỷ lệ hao hụt khối lượng, hàm lượng CIPC 30 mg a.i/kg giảm tỷ lệ mọc mầm thấp nhất ở cả bảo quản truyền thống và bảo quản lạnh; hai hàm lượng có hiệu quả tương đương trong việc giảm tỷ lệ thối hỏng bên trong và ngoài, đồng thời kéo dài thời gian lưu trữ 5 tháng. Tồn dư của CIPC trên khoai tây cũng được đánh giá trong nghiên cứu này với dư lượng trên dưới 0,2 mg/kg sau 5 tháng bảo quản lạnh và bảo quản truyền thống.

Đã xuất bản

28/06/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ