ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH CHUYỂN GEN VÀO NẤM Monascus purpureus

Các Tác giả

Trần Thảo Nguyên, Phạm Thị Thùy Dung, Nguyễn Thị Thìn, Nguyễn Thị Khuyến, Trần Thị Thùy Anh, Hoàng Hải Yến, Nguyễn Thị Hồng Vân, Phạm Thị Lương Hằng, Tô Thanh Thúy, Trần Văn Tuấn, Trần Đức Long

Từ khóa

chuyển gen, Biến nạp, citrinin, Monascus, tế bào trần

Tóm tắt

Monascus purpureus là loài nấm sợi tạo ra nhiều sản phẩm giá trị như chất màu thực phẩm và lovastatin, dược chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên, M. purpureus còn tổng hợp citrinin, độc tố tác động lên thận và gan, cần phải loại bỏ khỏi các sản phẩm. Nhằm cải biến di truyền nấm M. purpureus, plasmid được biến nạp vào tế bào trần và sau đó được loại bỏ khỏi tế bào nấm. Trong nghiên cứu này, quy trình tạo tế bào trần và chuyển gen vào nấm M. purpureus đã được tối ưu hóa và đạt hiệu quả biến nạp cao, gen trên plasmid được phiên mã và plasmid bị đào thải khỏi tế bào nấm sau bốn thế hệ cấy chuyển.

Đã xuất bản

28/06/2020

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ