Tóm tắt
Ở Việt Nam, để phát triển cây đậu xanh (Vigna radiate L. wilczek) thành cây trồng chính trong vụ Đông, ngoài công tác chọn tạo giống cần kết hợp với sử dụng các biện pháp kỹ thuật hợp lý cho canh tác trong điều kiện nhiệt độ thấp và nước hạn chế. Các nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy bột vỏ trứng là phân bón chứa calcium tốt nhất trên một số cây trồng, nhất là trong điều kiện bất thuận nhưng tại Việt Nam còn ít nghiên cứu tương tự được công bố. Bài báo này trình bày ảnh hưởng của bột vỏ trứng do công ty Green Techno21 (Nhật Bản) sản xuất đến sinh trưởng và năng suất của giống đậu xanh ĐX14 trồng vụ Đông 2019. Thí nghiệm gồm 05 công thức: Đối chứng không bón vôi; bón 300 kg/ha CaO; 100, 300 và 500 kg/ha bột vỏ trứng. Kết quả cho thấy, sử dụng vôi hữu cơ từ vỏ trứng đã làm tăng sinh trưởng và một số chỉ tiêu sinh lý của cây đậu xanh giống ĐX14 trồng trong vụ Đông như tăng chiều cao, diện tích lá, chỉ số diệp lục (SPAD), khả năng tích lũy chất khô so với đối chứng không bón hoặc bón vôi CaO. Tuy nhiên, sử dụng bột vỏ trứng không làm tăng đường kính thân, số cành, số lá so với bón vôi thường CaO. Sử dụng vôi hữu cơ từ vỏ trứng có ảnh hưởng tốt đến các yếu tố cấu thành năng suất và cho năng suất cao hơn so với đối chứng không bón vôi và bón vôi thường CaO. Trong đó, liều bón 300 kg/ha bột vỏ trứng cho hiệu quả tốt nhất trên giống đậu xanh ĐX14 ở chỉ tiêu số quả/cây, qua đó đã cho năng suất cao hơn so với đối chứng không bón vôi, bón 300 kg/ha CaO hoặc bón bột vỏ trứng ở 100 và 500 kg/ha với năng suất cá thể đạt 12,26 g/cây, năng suất lý thuyết 3,07 tấn/ha và năng suất thực thu đạt 1,56 tấn/ha.