ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA THỨC ĂN CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN KHÁC NHAU LÊN TĂNG TRƯỞNG VÀ TỶ LỆ SỐNG CỦA TÔM CÀNG XANH (Macrobrachium rosenbergii) GIỐNG ƯƠNG BẰNG CÔNG NGHỆ BIOFLOC

Các Tác giả

Trần Ngọc Hải, Nguyễn Văn Hòa, Trần Nguyễn Duy Khoa, Trần Thị Thanh Hiền, Châu Tài Tảo

Từ khóa

biofloc, tăng trưởng, tỷ lệ sống, hàm lượng protein, tôm càng xanh

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xác định thức ăn có hàm lượng protein thích hợp lên tăng trưởng và tỷ lệ sống của ương giống tôm càng xanh bằng công nghệ biofloc. Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức thức ăn có hàm lượng protein khác nhau là 25%, 30%, 35% và 40%. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần, mật độ 1.000 con/m3 , bể ương tôm có thể tích 0,5 m3 , độ mặn 5‰. Sau 30 ngày ương khối lượng của tôm (0,30 ± 0,02 g/con) ở nghiệm thức thức ăn có hàm lượng 40% protein cao nhất khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05) so với nghiệm thức 35% protein, nhưng khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) so với 2 nghiệm thức còn lại. Tỷ lệ sống (87,6%) và năng suất (876 con/m3) của tôm ở nghiệm thức 40% protein khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Từ đó cho thấy trong nghiên cứu này ương giống tôm càng xanh theo công nghệ biofloc với thức ăn có 40% protein là tốt nhất.

Đã xuất bản

28/10/2021

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ