ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG LYCOPENE VÀ BETA-CAROTENE TRONG DỊCH CÀ CHUA CÔ ĐẶC CHÂN KHÔNG THEO MÔ HÌNH HỒI QUY TUYẾN TÍNH NHỎ NHẤT TỪNG PHẦN TỪ CÁC THAM SỐ MÀU SẮC

Các Tác giả

Phạm Ngọc Hưng, Lê Tuấn Phúc, Nguyễn Ngọc Viễn, Nguyễn Thị Thảo, Hoàng Quốc Tuấn

Từ khóa

Cà chua, cô đặc chân không, Lycopene, β-Carotene

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu nhằm kiểm tra khả năng xác định hàm lượng Lycopene và β-Carotene trong dịch cà chua cô đặc thu được theo phương pháp cô đặc chân không với các tham số màu sắc thông qua mô hình hồi quy tuyến tính nhỏ nhất từng phần (PLS). Dịch cà chua trong quá trình cô đặc được thu thập, đo màu sắc trước khi xác định hàm lượng Lycopene và β-Carotene bằng các phương pháp hóa học. Từ các tham số màu sắc (L*, a*, b*, Hue, Chroma,…) và hàm lượng Lycopene và β-Carotene thu được tiến hành xây dựng các mô hình hồi quy. Kết quả cho thấy hệ số hồi quy của mô hình hồi quy PLS trong ước lượng hàm lượng Lycopene và β-Carotene từ tham số màu lần lượt là (0,922 và 0,946) tương ứng cho tập xác thực chéo. Như vậy, phương pháp dự đoán hàm lượng Lycopene và β-Carotene trong dịch cà chua có thể đạt được bằng phương pháp đo màu kết hợp mô hình hồi quy PLS.

Đã xuất bản

28/09/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ