ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG KẾT HỢP CỦA CÁC DÒNG NGÔ (Zea mays L.) CÓ HÀM LƯỢNG PROTEIN CAO PHỤC VỤ CHỌN GIỐNG NGÔ LAI CHO CÁC TỈNH PHÍA BẮC

Các Tác giả

Lương Thái Hà, Phạm Duy Đức, Nguyễn Xuân Thắng

Từ khóa

năng suất cao, khả năng kết hợp, Cây ngô, hàm lượng protein cao

Tóm tắt

Kết quả đánh giá tập đoàn gồm 25 dòng thuần ngô và 3 cây thử qua các thí nghiệm trong vụ Xuân 2021 và Thu Đông 2021 đã xác định được: 20/25 dòng ngô có đặc điểm nông sinh học tốt, có năng suất cao ≥ 30 tạ/ha, hàm lượng protein >9%. Đánh giá khả năng kết hợp về năng suất hạt đã xác định được 11 dòng QPM-2, QPM-5, QPM-6, QPM-7, QPM-18, QPM-22, QPM-23, QPM-25, QPM-29, QPM-40, QPM-46 có giá trị khả năng kết hợp chung (gi ) dương. Trong đó, 2 dòng QPM-2 (8,705) và QPM-5 (7,874) có giá trị KNKH chung cao. Các dòng có giá trị khả năng kết hợp riêng cao với cây thử 1 là QPM-8, QPM-35, QPM-49; với cây thử 2 là QPM-9, QPM-13, QPM-19; với cây thử 3 là QPM-41, QPM-42, QPM-45. Phương sai khả năng kết hợp riêng cao nhất (σ2 si) là dòng QPM-19, tiếp đó là dòng QPM-5.

Đã xuất bản

28/09/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ