ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG VÀ KHẢ NĂNG BẢO QUẢN SAU THU HOẠCH CỦA QUẢ BÍ ĐỎ QUỲNH LƯU

Các Tác giả

Nguyễn Thị Tâm Phúc, Vũ Linh Chi , Trịnh Thùy Dương, Vương Thị Ánh Tuyết, Nguyễn Thị Thu Hằng, Nguyễn Thị Hằng, Đoàn Minh Diệp

Từ khóa

Chất lượng, Bí đỏ Quỳnh Lưu, khả năng bảo quản

Tóm tắt

Bí đỏ Quỳnh Lưu là giống địa phương được sử dụng làm nguồn thực phẩm phổ biến trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Nghiên cứu này được thực hiện trên quả thu hoạch ở độ chín già (55 - 60 ngày sau khi đậu quả) với mục đích đánh giá chất lượng và khả năng bảo quản của giống bí đỏ này. Kết quả cho thấy quả bí đỏ được ưa thích về hình dạng, khối lượng cũng như độ dày, màu sắc và mùi vị thịt quả. Thịt quả có chất lượng tốt với độ brix 10,7; hàm lượng chất khô 14,7%; hàm lượng đường tổng số 6,9%; hàm lượng vitamin C 8,8 mg/100 g và hàm lượng β-caroten 7,9 mg/100 g. Bên cạnh đó, quả già có khả năng bảo quản tốt, khi được tồn trữ ở điều kiện thường trong tháng, quả giữ được chất lượng ổn định với tỷ lệ tổn thất là 12,2%, thấp hơn gần 4 lần so với giống bí đỏ hạt đậu, là giống hiện nay đang được trồng rộng rãi.

Đã xuất bản

28/04/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ