ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CƠM CỦA CÁC GIỐNG LÚA MÙA NỔI TẠI AN GIANG

Các Tác giả

Nguyễn Thị Thanh Xuân, Lê Hữu Phước, Trịnh Thanh Duy, Phạm Văn Quang

Từ khóa

năng suất, Lúa mùa nổi, chất lượng cơm

Tóm tắt

Lúa mùa nổi (LMN) có khả năng chịu ngập lũ tốt nên có tiềm năng canh tác ở các vùng chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tám giống/dòng LMN được chọn lọc qua nhiều mùa vụ trước được bố trí thí nghiệm theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên tại xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang nhằm đánh giá và tuyển chọn 2 giống/dòng có năng suất và chất lượng cơm tốt nhất. Kết quả thí nghiệm cho thấy, có hai dòng lúa được tuyển chọn cho năng suất cao hơn đối chứng (2,07 - 2,94 tấn/ha) là CM28 và CM47. Thành phần dinh dưỡng trong gạo xát trắng của CM28 có hàm lượng vitamin B1: 0,15 mg/kg, vitamin E: 1,17 mg/kg, anthocyanin: 33,5 mg/kg và amylose: 24,2%. Dòng lúa CM47 có hàm lượng vitamin B1: 0,34 mg/kg, vitamin E: 0,14 mg/kg, anthocyanin: 11,4 mg/kg và amylose: 23,6%. CM28 và CM 47 có chất lượng cảm quan cơm trung bình - khá (14,8 - 15,2 điểm). Các giống LMN có thể thích nghi cao với điều kiện biến đổi khí hậu, ngập lụt ở ĐBSCL.

Đã xuất bản

28/02/2022

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ