ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA HÀM LƯỢNG PROTEIN TRONG THỨC ĂN ĐẾN SỰ THÀNH THỤC VÀ SỨC SINH SẢN CÁ SÁT SỌC (Pangasius macronema)

Các Tác giả

Nguyễn Văn Triều, Bùi Minh Tâm, Phạm Thanh Liêm, Trần Đông Phương An, Trần Ngọc Hoài Nhân

Từ khóa

Cá sát sọc (Pangasius macronema), thức ăn, hàm lượng protein, thành thục, sức sinh sản

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của hàm lượng protein trong thức ăn lên sự thành thục và sức sinh sản cá sát sọc (Pangasius macronema Bleeker, 1851). Cá thí nghiệm là cá bố mẹ có chiều dài trung bình là 20,20 ± 1,39 cm/con, khối lượng là 78,50 ± 18,37 g/con, mật độ 40 con/m3 (10 đực và 30 cái). Thí nghiệm được bố trí với 3 nghiệm thức thức ăn có mức protein là 30%, 35% và 40% protein, mỗi nghiệm thức lặp lại 4 lần. Thời gian nuôi vỗ là 4 tháng trong hệ thống tuần hoàn. Kết quả thí nghiệm cho thấy, nghiệm thức thức ăn 40% protein cá thành thục sớm hơn, hàm lượng vitellogenine đạt cao nhất, với tỷ lệ thành thục đạt 53%, hệ số thành thục là 0,39%. Trong khi đó, sức sinh sản tốt nhất ở nghiệm thức 35% protein với sức sinh sản tuyệt đối là 3.208 ± 2.860 trứng/cá thể, sức sinh sản tương đối đạt 34.121 ± 29.077 trứng/kg cá cái. Hàm lượng protein chưa ảnh hưởng lên đường kính của trứng trong thí nghiệm này. Nhìn chung, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng có thể nuôi vỗ thành thục cá sát sọc trong hệ thống nuôi tuần hoàn và sử dụng thức ăn có hàm lượng protein trong khoảng 35 - 40%.

Ngày nhận bài

: 12/06/2024

Ngày chuyển phản biện

: 01/07/2024

Người phản biện

: TS. Nguyễn Văn Nguyện

Ngày duyệt đăng

: 05/11/2024

Đã xuất bản

15/12/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ