ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA NGUỒN VẬT LIỆU CHỒI ĐẾN TỶ LỆ NHIỄM VI SINH VẬT TRONG NUÔI CẤY MÔ CÂY KHOAI LANG (Ipomoea batatas)

Các Tác giả

Bùi Thanh Liêm, Hồ Như Quỳnh, Lê Thanh Nhàn, Lê Thị Anh Thư, Phạm Lê Tuyết Nhi, Nguyễn Thị Pha, Trịnh Thị Xuân

Từ khóa

Khoai lang, nuôi cấy mô, nhiễm vi sinh vật, nguồn vật liệu chồi

Tóm tắt

Nhiễm vi sinh vật trong nuôi cấy mô là một trong những yếu tố chính gây cản trở chuỗi cung cấp cây giống khoai lang cấy mô chất lượng cao. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tỷ lệ nhiễm vi sinh vật trên các loại mẫu cây khoai lang dùng trong nuôi cấy mô có nguồn gốc khác nhau. Các loại chồi cây khoai lang bao gồm chồi loại I (thu trực tiếp ngoài ruộng), chồi loại II (chồi tái sinh từ chồi loại I) và chồi loại III (chồi tái sinh từ củ) trồng trong điều kiện nhà lưới được khử trùng và nuôi cấy trên môi trường MS bổ sung BA 2 mg/L, agar 7 g/L, sucrose 30 g/L, pH 5,8 để theo dõi mức độ nhiễm vi sinh vật và khả năng bật chồi. Kết quả cho thấy chồi loại III cho tỷ lệ mẫu nhiễm thấp nhất (30,0%) và tỷ lệ nhiễm cao nhất ở chồi loại I (76,7%). Có sự tương quan thuận chặt chẽ giữa nguồn gốc thu mẫu (loại chồi sử dụng làm vật liệu nuôi cấy) và tỷ lệ nhiễm vi sinh vật (r = 1), tỷ lệ bật chồi tương quan nghịch với tỉ lệ nhiễm vi sinh vật (r = -0,72). Chồi loại III cho kết quả tốt nhất khi sử dụng làm vật liệu nuôi cấy trong nhân giống in vitro cây khoai lang.

Ngày nhận bài

: 23/07/2024

Ngày chuyển phản biện

: 09/09/2024

Người phản biện

: TS. Phạm Thị Lý Thu

Ngày duyệt đăng

: 26/09/2024

Đã xuất bản

15/12/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ