NGHIÊN CỨU DANH TIẾNG VÀ ĐẶC THÙ HÌNH THÁI, CHẤT LƯỢNG CỦA SẢN PHẨM BƯỞI ĐƯỜNG LA TINH HOÀI ĐỨC, THÀNH PHỐ HÀ NỘI PHỤC VỤ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ
Bưởi đường La Tinh (Citrus grandis (L.) Osbeck) là loài cây ăn quả đặc sản của Thành phố Hà Nội. Để có cơ sở khoa học nhằm đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý “La Tinh Hoài Đức” cho sản phẩm quả bưởi của thành phố Hà Nội, nghiên cứu này tập trung về danh tiếng, hình thái và chất lượng của sản phẩm quả Bưởi đường La Tinh. Kết quả nghiên cứu cho thấy: (i) Bưởi đường La Tinh có danh tiếng từ rất lâu đã được người tiêu dùng ghi nhận vì quả bưởi có độ ngọt cao và thời gian bảo quản được lâu ; (ii) về mặt hình thái cảm quan và chất lượng, sản phẩm quả Bưởi đường La Tinh có những đặc thù khác biệt với sản phẩm cùng loại của các địa phương khác như: quả có kích thước nhỏ (trung bình từ khoảng 0,7 - 0,9 kg/quả), có dạng cầu tròn đều, vỏ quả chín có màu vàng chanh, mùi thơm tự nhiên đặc trưng, tép bưởi mầu vàng, ráo nước, có vị ngọt đậm, không the, không đắng. Hàm lượng chất rắn hòa tan (Độ Brix, %) trung bình đạt 13,46%; Hàm lượng đường tổng số trung bình 11,52%.