ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

TUYỂN CHỌN CHỦNG NẤM ĐỐI KHÁNG VỚI NẤM Phytophthora capsici GÂY BỆNH CHẾT NHANH HỒ TIÊU

Các Tác giả

Lê Thị Thanh Thủy, Nguyễn Phương Nhuệ, Nguyễn Hồng Tuyên, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hoa Thị Minh Tú, Lê Như Kiểu, Nguyễn Thị Thu Hằng, Nguyễn Minh Hưng, Đỗ Duy Phái

Từ khóa

Cây hồ tiêu, nấm Phytophthora capsici, nấm đối kháng, bệnh chết nhanh hồ tiêu

Tóm tắt

Sản xuất hồ tiêu hiện nay ở Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều bệnh hại, trong đó bệnh chết nhanh hồ tiêu là bệnh hại cực kỳ nguy hiểm và phổ biến ở tất cả các vùng trồng tiêu trong cả nước. Nghiên cứu đã tuyển chọn được 2 chủng nấm có khả năng đối kháng mạnh với nấm Phytophthora capsici gây bệnh chết nhanh ở cây hồ tiêu với đường kính vòng ức chế 22 mm và 19 mm. Hai chủng này được định danh là Trichoderma harzianum GL3-Tri và Trichoderma harzianum HB2-Tri và được xác định là an toàn sinh học cấp độ 1. Sơ bộ đánh giá hiệu quả phòng trừ nấm Phytophthora capsici gây bệnh chết nhanh ở cây hồ tiêu trong điều kiện nhà lưới cho thấy, sau 90 ngày được xử lý với 2 chủng nấm ở nồng độ 107 CFU/mL cây hồ tiêu có tỉ lệ bệnh (TLB) là 46,67 và 53,33%; Chỉ số bệnh (CSB) = 9,33 và 12%, trong khi đó đối chứng không xử lý, bệnh tăng nhanh (TLB = 73,33%, CSB = 26,67%). Hiệu quả phòng trừ bệnh chết nhanh hồ tiêu của chủng nấm T. harzianum GL3-Tri sau xử lý 90 ngày ở nồng độ 107 CFU/mL là cao nhất, đạt 70,8% cùng mức với xử lý chế phẩm PhytoM (70%). Kết quả thử nghiệm là cơ sở khoa học cho nghiên cứu ứng dụng 2 chủng nấm này trong tạo chế phẩm vi sinh để kiểm soát an toàn, hiệu quả bệnh chết nhanh cây hồ tiêu.

Ngày nhận bài

: 23/07/2024

Người phản biện

: GS.TS. Nguyễn Văn Tuất

Ngày thông qua phản biện

: 12/08/2024

Ngày duyệt đăng

: 07/10/2024

Đã xuất bản

28/10/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ