SỨC KHỎE ĐẤT VIỆT NAM, THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP
Sức khỏe đất hay chất lượng đất sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam đang bị suy giảm khá rõ. Kết quả tổng hợp và phân tích suy thoái đất dựa trên các hiện tượng xói mòn, chua hóa, mặn hóa, mất cân bằng dinh dưỡng, và suy giảm đa dạng sinh học cho thấy: Sau thời gian canh tác lâu dài 20 - 30 năm, phần lớn đất sản xuất nông nghiệp bị chặt hơn; kết cấu đất kém bền vững hơn; đất bị chua hóa, pHKCl giảm từ 0,5 đến 2,0 đơn vị; hàm lượng hữu cơ đất giảm 20 - 50%; dung tích hấp thu, các cation kiềm thổ và cả giun đất đều có xu hướng giảm; trong khi các yếu tố gây hại như nấm và tuyến trùng gây bệnh cho cây trồng hay các kim loại nặng độc hại lại có chiều hướng tăng tại một số vùng thâm canh cao. Để nâng cao sức khỏe đất thì cần có các giải pháp tổng thể từ việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực sức khỏe đất cho đến xây dựng kế hoạch và triển khai chương trình nghiên cứu một cách toàn diện về sức khỏe đất và quản lý dinh dưỡng cây trồng.