CẢI THIỆN MỘT SỐ ĐẶC TÍNH NÔNG SINH HỌC CỦA NẤM SÒ (Pleurotus spp.) THÔNG QUA PHƯƠNG PHÁP LAI KHÁC LOÀI
Nấm sò (Pleurotus spp.) là một trong những chi quan trọng với nhiều loài ăn được đã được thương mại và trồng trên khắp thế giới. Bằng phương pháp lai hệ sợi các bào tử đơn từ 02 chủng bố mẹ ban đầu là Pleurotus ostreatus Pl1 và Pleurotus pulmonarius Pcp, nghiên cứu này đã chọn được 03 tổ hợp lai (kí hiệu là 28, 33 và 38) có một số đặc tính nông sinh học được cải thiện hơn so với chủng bố mẹ ban đầu. Cả ba tổ hợp lai đều có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt ở cả 02 ngưỡng nhiệt độ là 20 ± 1°C và 28 ± 1°C với hiệu suất sinh học tăng từ 23,3 - 33,8% so với giống Pcp và tăng từ 2,8 - 13,3% so với giống Pl1. Ngoài ra, quả thể của cả 3 tổ hợp lai này đều có hàm lượng chất béo (lipid) giảm rất nhiều so với bố mẹ, trong đó tổ hợp lai số 33 có hàm lượng protein cao nhất, đạt 4,1% tăng 7,9% so với giống Pl1 và tăng 41,4% so với giống Pcp. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể cải thiện một số đặc tính nông sinh học của các chủng nấm sò thông qua việc lai tạo giữa các giống nấm sò khác loài để tạo ra các nguồn mẫu mang đặc tính nông sinh học mong muốn phục vụ công tác chọn tạo giống nấm sò.