ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

THIẾT KẾ HỆ THỐNG CRISPR/CAS9 CHỈNH SỬA GEN WAXY LIÊN QUAN ĐẾN HÀM LƯỢNG AMYLOSE Ở LÚA KHANG DÂN 18

Các Tác giả

Nguyễn Duy Phương, Phùng Thị Thu Hương, Cao Lệ Quyên, Phạm Xuân Hội.

Từ khóa

Giống lúa Khang Dân KD18, chỉnh sửa gen Waxy, CRISPR/CAS9, hàm lượng amylose

Tóm tắt

Amylose là một trong hai thành phần tinh bột chính trong hạt gạo. Ở lúa, hàm lượng amylose được kiểm soát bởi gen trội Waxy. Trong nghiên cứu này, một phần trình tự gen Waxy đã được phân lập từ DNA tổng số của giống lúa ưu tú Khang Dân 18 (KD18). Trình tự crRNA (CRISPR RNA - Clustered regularly interspaced short palindromic repeats RNA) dài 20 nucleotide nhận biết đặc hiệu gen Waxy của KD18 đã được thiết kế và đưa vào cấu trúc biểu hiện sgRNA (single-guide RNA) trên vector trung gian pENTR4. Bằng hệ thống Gateway, cấu trúc biểu hiện sgRNA đã được ghép nối vào vector nhị phân pCas9 để tạo thành cấu trúc T-DNA biểu hiện phức hệ CRISPR/Cas9 (CRISPR/CRISPR associated protein 9) chỉnh sửa gen Waxy của lúa KD18. Nghiên cứu này là tiền đề cho việc cải tiến chất lượng gạo của giống lúa năng suất KD18 bằng công nghệ gen sau này.

Ngày nhận bài

: 24/08/2024

Ngày chuyển phản biện

: 19/09/2024

Người phản biện

: TS. Dương Xuân Tú

Ngày duyệt đăng

: 08/10/2024

Đã xuất bản

08/10/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ