NGHIÊN CỨU ĐÁNH GIÁ, CHỌN LỌC MỘT SỐ GIỐNG CÀ PHÊ VỐI VIỆT NAM CHỊU HẠN, PHỤC VỤ LAI TẠO GIỐNG MỚI ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Bảy vật liệu giống cà phê vối đại diện về đa dang di truyền được đánh giá khả năng chịu hạn trong điều kiện nhà lưới nhằm chọn lọc một số giống cà phê vối chịu hạn phục vụ lai tạo giống mới. Bằng kỹ thuật RTqPCR, biểu hiện của một số gen liên quan đến chịu hạn ở cà phê đã được đánh giá tại các thời điểm khi tiềm lực nước trong lá (LWP) = 0, -1; -2; -3 và sau khi tưới nước phục hồi 1 tuần. Kết quả thu được 4 giống S64, S70, S75, S76 có mức độ chịu hạn khá tốt (26 - 29 ngày), giống S63 có khả năng chịu hạn tốt nhất, lên tới 35 ngày sau khi ngừng tưới nước, 2 giống S48 và S71 mẫn cảm với hạn. Hai gen CcDREB1D, CcERF053 biểu hiện cao hơn đáng kể ở các giống chịu hạn so với các giống mẫn cảm ở tất cả các thời điểm đánh giá, gen CcRAP2.4 biểu hiện mạnh ở giai đoạn muộn của quá trình gây hạn và một tuần sau khi tưới nước phục hồi ở các giống chịu hạn.