NGHIÊN CỨU CHỌN TẠO GIỐNG LÚA AGI-5 CHẤT LƯỢNG, TÍCH HỢP ĐA GEN KHÁNG SÂU BỆNH BẰNG CÔNG NGHỆ CHỈ THỊ PHÂN TỬ
Nghiên cứu này trình bày quá trình chọn tạo giống lúa AGI-5 tích hợp đa gen kháng sâu bệnh bằng phương pháp chọn giống sử dụng chỉ thị phân tử kết hợp lai trở lại (MABC) với nền di truyền từ giống lúa Bắc thơm số 7. Giống lúa AGI-5 được lai tạo từ hai dòng quy tụ gen kháng bệnh bạc lá (xa5, Xa7) và rầy nâu (Bph20, Bph21) đã được kiểm chứng thông qua các chỉ thị phân tử. Để đánh giá khả năng sinh trưởng và phát triển của giống lúa AGI-5, các thí nghiệm đã được tiến hành tại các vùng sinh thái khác nhau thuộc các tỉnh phía Bắc Việt Nam trong các vụ Mùa 2020 và Xuân 2021. Kết quả cho thấy, giống lúa AGI-5 có các đặc điểm nông sinh học và khả năng kháng sâu bệnh tương đương với hai giống đối chứng BT7 và HT1. Đặc biệt, giống lúa AGI-5 có khả năng kháng các loại bệnh hại chính trên lúa và thể hiện năng suất cao, ổn định. Chất lượng gạo của giống lúa AGI-5 được đánh giá tương đương với các giống chất lượng cao hiện nay, bao gồm các chỉ tiêu như tỷ lệ gạo lật, tỷ lệ gạo xát, tỷ lệ gạo nguyên, chiều dài hạt gạo xát, độ bền gel, nhiệt độ hóa hồ và độ trắng bạc. Hàm lượng amylose, chất lượng cơm, độ ngon và độ mềm dẻo của giống được đánh giá tương tự như giống BT7 và HT1. Kết quả nghiên cứu khẳng định giống lúa AGI-5 là một lựa chọn tiềm năng, không chỉ kháng bệnh tốt mà còn có năng suất cao và chất lượng cơm gạo tốt, phù hợp với điều kiện canh tác tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam.
Study on breeding of high-quality rice variety AGI-5, introgressing multi-resistance genes using molecular markers
This study presents the process of breeding the AGI-5 rice variety introgressing multi-resistance genes for pest and disease using molecular marker-assisted selection combined with backcrossing on the genetic background of Bac Thom rice variety No. 7. The AGI-5 variety was created by combining two lines with resistance genes against bacterial leaf blight (xa5, Xa7) and brown planthopper (Bph20, Bph21) and was verified through molecular markers. VCU testings were conducted to evaluate the growth and development of the AGI-5 variety in different ecological regions across Northern provinces of Vietnam in the summer of 2020 and spring of 2021. The results showed that the AGI-5 variety exhibited agronomic traits and pest resistance equivalent to the BT7 and HT1 control varieties. Notably, the AGI-5 variety demonstrated good resistance to major rice diseases and exhibited high and stable yield potential. The grain quality of the AGI-5 variety was evaluated and found to be comparable to high-quality rice varieties, including characteristics such as brown rice rate, milled rice rate, head rice rate, milled rice grain length, gel consistency, gelatinization temperature, and chalkiness. Amylose content, rice quality, deliciousness and softness of the variety were evaluated as similar to the BT7 and HT1 varieties. The findings confirm that the AGI-5 rice variety is a promising option, offering not only good disease resistance but also high yield potential and superior grain quality, suitable for cultivation in Northern provinces of Vietnam.