ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG MỘT SỐ YẾU TỐ KỸ THUẬT ĐẾN KHẢ NĂNG RA HOA CẢI BẮP TẠI CÁC TỈNH PHÍA BẮC

Các Tác giả

Đoàn Xuân Cảnh, Đoàn Thị Thanh Thuý, Nguyễn Thị Trang, Nguyễn Thị Hải Yến.

Từ khóa

Khả năng ra hoa cải bắp, yếu tố kỹ thuật, thời vụ, xử lý nhiệt độ

Tóm tắt

Nhằm xây dựng cơ sở khoa học phục vụ công tác nghiên cứu chọn tạo giống và sản xuất hạt giống cải bắp lai (F1) tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã tiến hành nghiên cứu một số yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng đến ra hoa cải bắp như: thời vụ trồng, biện pháp xử lý nhiệt độ thấp đến khả năng ra hoa, đậu quả, năng suất, chất lượng hạt giống cho một số dòng giống cải bắp tại Hải Dương và Lai Châu năm 2022 - 2023. Kết quả nghiên cứu xác định được: Thời vụ gieo hạt 5/9, trồng cây 25/9, xử lý nhiệt độ 10°C cho cây giống ở giai đoạn 3 lá thật trong thời gian 14 ngày đạt tỷ lệ cây ra hoa, đậu quả, năng suất hạt giống và chất lượng hạt cao nhất. Tại thị trấn Sìn Hồ, Lai Châu - nơi có khí hậu ôn đới, các nghiên cứu: thời vụ và xử lý nhiệt độ thấp cho các dòng, giống cải bắp trên đều cho năng suất hạt giống cao gấp từ 4 đến 5 lần so với nghiên cứu tại Hải Dương.

Ngày nhận bài

: 08/05/2024

Người phản biện

: TS. Ngô Thị Hạnh

Ngày duyệt đăng

: 10/06/2024

Đã xuất bản

15/06/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ