NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG MỘT SỐ YẾU TỐ KỸ THUẬT ĐẾN KHẢ NĂNG RA HOA CẢI BẮP TẠI CÁC TỈNH PHÍA BẮC
Nhằm xây dựng cơ sở khoa học phục vụ công tác nghiên cứu chọn tạo giống và sản xuất hạt giống cải bắp lai (F1) tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã tiến hành nghiên cứu một số yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng đến ra hoa cải bắp như: thời vụ trồng, biện pháp xử lý nhiệt độ thấp đến khả năng ra hoa, đậu quả, năng suất, chất lượng hạt giống cho một số dòng giống cải bắp tại Hải Dương và Lai Châu năm 2022 - 2023. Kết quả nghiên cứu xác định được: Thời vụ gieo hạt 5/9, trồng cây 25/9, xử lý nhiệt độ 10°C cho cây giống ở giai đoạn 3 lá thật trong thời gian 14 ngày đạt tỷ lệ cây ra hoa, đậu quả, năng suất hạt giống và chất lượng hạt cao nhất. Tại thị trấn Sìn Hồ, Lai Châu - nơi có khí hậu ôn đới, các nghiên cứu: thời vụ và xử lý nhiệt độ thấp cho các dòng, giống cải bắp trên đều cho năng suất hạt giống cao gấp từ 4 đến 5 lần so với nghiên cứu tại Hải Dương.