ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ LOẠI PHÂN BÓN HỮU CƠ VI SINH ĐẾN GIỐNG CHÈ LCT1
Nghiên cứu nhằm xác định tính chất lý, hóa và sinh học đất trồng chè cũng như sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng chè LCT1 sau 1 và 2 năm bón phân hữu cơ vi sinh (HCVS). Kết quả nghiên cứu cho thấy bón phân HCVS giúp cải thiện một số tính chất lý, hóa và sinh học đất trồng chè, trong đó giảm dung trọng đất 0,11 - 0,15 g/cm3, tăng tỷ trọng đất từ 0,01 đến 0,03 g/cm3 và tăng độ xốp đất từ 8,60 đến 10,25%, tăng pH đất từ 0,03 đến 0,09, tăng hàm lượng chất hữu cơ từ 0,59 đến 0,65%, tăng hàm lượng NPK tổng số từ 0,01 đến 0,10% và gia tăng mật độ vi sinh vật phân giải xenlulo trong đất từ 102 - 104 CFU/g đất lên đến 105 - 108 CFU/g đất so với đối chứng. Vườn chè LCT1 được bón phân HCVS sinh trưởng và phát triển tốt hơn, qua đó làm tăng năng suất từ 0,73 đến 3,30% so với đối chứng, đạt 6,84 - 7,02 tấn/ha. Khi bón phân HCVS, các chỉ tiêu sinh hóa của giống chè LCT1 đạt chỉ tiêu chất lượng chè xanh và tăng so với đối chứng 0,12 - 0,7% về hàm lượng chất hoà tan, 0,11 - 0,22% về hàm lượng axit amin, 0,05 - 0,22% về hàm lượng đường khử, 0,11 - 1,18% về hàm lượng hợp chất thơm. Thử nếm cảm quan có tổng điểm đánh giá từ khá trở lên, đạt > 17 điểm.