ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ LOẠI PHÂN BÓN HỮU CƠ VI SINH ĐẾN GIỐNG CHÈ LCT1

Các Tác giả

Phan Chí Nghĩa, Triệu Khánh Thiện, Trần Xuân Hoàng, Mai Thị Như Trang

Từ khóa

Phân bón hữu cơ vi sinh, năng suất, chất lượng giống chè LCT1, chất lượng đất trồng chè

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xác định tính chất lý, hóa và sinh học đất trồng chè cũng như sinh trưởng, phát triển, năng suất, chất lượng chè LCT1 sau 1 và 2 năm bón phân hữu cơ vi sinh (HCVS). Kết quả nghiên cứu cho thấy bón phân HCVS giúp cải thiện một số tính chất lý, hóa và sinh học đất trồng chè, trong đó giảm dung trọng đất 0,11 - 0,15 g/cm3, tăng tỷ trọng đất từ 0,01 đến 0,03 g/cmvà tăng độ xốp đất từ 8,60 đến 10,25%, tăng pH đất từ 0,03 đến 0,09, tăng hàm lượng chất hữu cơ từ 0,59 đến 0,65%, tăng hàm lượng NPK tổng số từ 0,01 đến 0,10% và gia tăng mật độ vi sinh vật phân giải xenlulo trong đất từ 102 - 104 CFU/g đất lên đến 105 - 108 CFU/g đất so với đối chứng. Vườn chè LCT1 được bón phân HCVS sinh trưởng và phát triển tốt hơn, qua đó làm tăng năng suất từ 0,73 đến 3,30% so với đối chứng, đạt 6,84 - 7,02 tấn/ha. Khi bón phân HCVS, các chỉ tiêu sinh hóa của giống chè LCT1 đạt chỉ tiêu chất lượng chè xanh và tăng so với đối chứng 0,12 - 0,7% về hàm lượng chất hoà tan, 0,11 - 0,22% về hàm lượng axit amin, 0,05 - 0,22% về hàm lượng đường khử, 0,11 - 1,18% về hàm lượng hợp chất thơm. Thử nếm cảm quan có tổng điểm đánh giá từ khá trở lên, đạt > 17 điểm.

Ngày nhận bài

: 28/03/2024

Người phản biện

: GS.TS. Phạm Văn Toản

Ngày duyệt đăng

: 10/06/2024

Đã xuất bản

15/06/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ