NGHIÊN CỨU THU NHẬN VÀ XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG AXÍT ELLAGIC TRONG VỎ QUẢ LỰU TRẮNG TRỒNG Ở HOÀI ĐỨC, HÀ NỘI
Vỏ quả lựu chứa nhiều hợp chất ellagitannin, khi thủy phân sẽ tạo thành axít ellagic-một chất có nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Mục đích của nghiên cứu này nhằm thu nhận và xác định hàm lượng của axít ellagic trong vỏ quả lựu trắng ở huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Ellagitannin trong vỏ quả lựu được nghiên cứu chiết tách bằng các dung môi: ethanol, aceton, aceton và nước với tỷ lệ 50:50, axít acetic 5%, và đã thu được dung môi phù hợp nhất để chiết tách ellagitannin là ethanol 60%. Thu nhận axít ellagic tự do được thực hiện bằng cách thủy phân ellagitannin trong dung dịch axít H2SO4 . Nồng độ axít, thời gian thủy phân ellagitannin được khảo sát và xác định được nồng độ axít H2 SO4 thích hợp là 5%, thời gian thủy phân là 5 giờ, ở nhiệt độ 105oC. Tinh chế axít ellagic được tiến hành bằng cách kết tinh nhiều lần trong methanol, với tỷ lệ dung môi là 30 ml methanol/1 g axít ellagic thô. Cấu tạo của axít ellagic được kiểm tra bằng các dữ kiện phổ hồng ngoại và phổ cộng hưởng từ hạt nhân. Độ tinh khiết của axít ellagic thu được từ vỏ lựu, được xác định bằng phương pháp phân tích sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC). Kết quả nghiên cứu đã thu được hàm lượng axít ellagic trong vỏ quả lựu khô là 3%, nghĩa là có thể thu được 3,0 g axít ellagic với độ tinh khiết 93,7% trong 100 g vỏ quả lựu khô.