NGHIÊN CỨU TẠO VẬT LIỆU KHỞI ĐẦU CHO CHỌN TẠO GIỐNG DƯA LƯỚI
Nghiên cứu tạo nguồn vật liệu khởi đầu phục vụ công tác chọn tạo giống dưa lưới được tiến hành tại Viện Nghiên cứu Rau quả - Trâu Quỳ - Gia lâm - Hà Nội trong 6 năm. Kết quả nghiên cứu đã tạo được 56 dòng tự phối dưa lưới thế hệ thứ 10 có sự đa dạng về các tính trạng năng suất, chất lượng quả. Các dòng này được đánh giá, phân lập theo nhóm các tính trạng phục vụ chọn giống. Kết quả đã xác định được 38 dòng có khối lượng trung bình (KLTB) quả từ 1.300 đến 1.600 g (chiếm 67,8%), 6 dòng có KLTB quả trên 1.600 g (chiếm 10,7%). Đa số các dòng có dạng quả hình trụ tròn và trụ cao (40 dòng, chiếm 71,42%), 7 dòng có dạng quả hình elip, chiếm 12,5%. Về màu sắc vỏ quả, có 36 dòng có màu xanh và xanh sáng (chiếm 78,26%), 10 dòng có màu xanh đậm, 8 dòng có màu vàng và 2 dòng có màu trắng. Về màu sắc ruột quả, 28 dòng có ruột quả màu cam và cam đậm trong đó 13 dòng có màu cam đậm (chiếm 23,21%), 26 dòng có ruột màu xanh trong đó 8 dòng có màu xanh ngọc (chiếm 14,29%), 2 dòng có ruột quả màu trắng (chiếm 3,57%). Hầu hết các dòng có độ Brix cao, đặc biệt 8 dòng có độ Brix >16 (chiếm 14,29%), 20 dòng có độ Brix từ 15 đến 15,9 (chiếm 35,71%). Hầu hết các dòng có khả năng chống chịu bệnh giả sương mai (Pseudoperonospora cubensis) và bệnh phấn trắng (Erysiphe cichoarcearum), trong đó xác định được 40 dòng có mức độ nhiễm bệnh giả sương mai và 35 dòng nhiễm bệnh phấn trắng ở mức độ nhẹ (cấp 1). Kết quả nghiên cứu, đánh giá 56 dòng dưa lưới tự phối thế hệ I10 đã chọn được 8 dòng triển vọng có những đặc điểm nông sinh học quý phục vụ cho công tác chọn tạo giống.