ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU BIỆN PHÁP XỬ LÝ LẠNH QUẢ NHÃN TƯƠI XUẤT KHẨU ĐỂ DIỆT TRỪ RUỒI ĐỤC QUẢ PHƯƠNG ĐÔNG Bactrocera dorsalis (Hendel) (DIPTERA: TEPHRITIDAE)

Các Tác giả

Nguyễn Thị Thu Hương, Phạm Thị Mỹ Nhan, Hồ Thị Thu Giang, Nguyễn Đức Tùng

Từ khóa

Ruồi đục quả Phương Đông (Bactrocera dorsalis (Hendel), xử lý lạnh, chống chịu nhiệt độ lạnh, quả nhãn

Tóm tắt

Ruồi đục quả Phương Đông Bactrocera dorsalis là đối tượng kiểm dịch thực vật của nhiều quốc gia và đã được ghi nhận gây hại trên quả nhãn tươi của Việt Nam. Nghiên cứu này nhằm xác định các thông số xử lý nhiệt lạnh đối với quả nhãn tươi đảm bảo diệt trừ triệt để ruồi đục quả Phương Đông. Sâu non tuổi 3 ruồi đục quả Phương Đông là giai đoạn chống chịu tốt nhất với nhiệt độ thấp ở mức 1 - 1,5oC. tỷ lệ chết hiệu chỉnh của sâu non tuổi 3 đạt 100% ở 13 ngày sau xử lý, trong khi sâu non tuổi 2 đạt được tỷ lệ này ở 10 ngày sau xử lý và sâu non tuổi 1, trứng là ở 7 ngày sau xử lý. Thời gian gây chết ước lượng ở mức lt99 của sâu non tuổi 3 ruồi đục quả Phương Đông là 11,53 ngày, cao nhất trong 4 giai đoạn phát triển thử nghiệm. Thông số xử lý đảm bảo tiêu diệt triệt để ruồi đục quả Phương Đông trên quả nhãn tươi xuất khẩu là ở mức nhiệt độ tâm quả là 1,3otrong 13 ngày.
 

Ngày nhận bài

: 05/01/2024

Người phản biện

: GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn

Ngày duyệt đăng

: 28/01/2024

Đã xuất bản

15/03/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ