ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA CAO CHIẾT LÁ BẦN (Sonneratia caseolaris) KHÁNG VI KHUẨN Vibrio GÂY BỆNH TRÊN TÔM

Các Tác giả

Võ Thị Tuyết Minh, Nguyễn Thị Hồng Nhi

Từ khóa

Sonneratia caseolaris, cao chiết lá, hoạt tính kháng khuẩn, vi khuẩn Vibrio

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm xác định hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết lá bần (Sonneratia caseolaris) đối với vi khuẩn Vibrio gây bệnh trên tôm. Hoạt tính kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của cao chiết lá bần đối với vi khuẩn Vibrio paraheamolyticus, V. vulnificus, V. alginolyticus V. harveyi được nghiên cứu. Kết quả cho thấy hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết lá bần đối với vi khuẩn V. paraheamolyticus cao hơn các loại vi khuẩn còn lại (p < 0,05). Giá trị MIC và MBC của cao chiết lá bần đối với vi khuẩn V. paraheamolyticus với lần lượt là 20 mg/mL và 40 mg/mL. Trong khi đó, giá trị MIC và MBC của cao chiết lá bần đối với vi khuẩn V. alginolyticus V. harveyi bằng nhau (MIC = 10,0 mg/mL và MBC = 20,0 mg/mL), gấp đôi giá trị MIC = 5,0 mg/mL và MBC = 10,0 mg/mL của cao chiết lá bần đối với vi khuẩn V. vulnificus. Kết quả cho thấy cao chiết lá bần có khả năng diệt bốn loại vi khuẩn trên với tỷ lệ MBC/MIC = 2,0.
 

Ngày nhận bài

: 04/10/2023

Người phản biện

: TS. Đặng Thụy Mai Thy

Ngày duyệt đăng

: 28/11/2023

Đã xuất bản

28/01/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ