NGHIÊN CỨU HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA CAO CHIẾT LÁ BẦN (Sonneratia caseolaris) KHÁNG VI KHUẨN Vibrio GÂY BỆNH TRÊN TÔM
Nghiên cứu nhằm xác định hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết lá bần (Sonneratia caseolaris) đối với vi khuẩn Vibrio gây bệnh trên tôm. Hoạt tính kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) của cao chiết lá bần đối với vi khuẩn Vibrio paraheamolyticus, V. vulnificus, V. alginolyticus và V. harveyi được nghiên cứu. Kết quả cho thấy hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết lá bần đối với vi khuẩn V. paraheamolyticus cao hơn các loại vi khuẩn còn lại (p < 0,05). Giá trị MIC và MBC của cao chiết lá bần đối với vi khuẩn V. paraheamolyticus với lần lượt là 20 mg/mL và 40 mg/mL. Trong khi đó, giá trị MIC và MBC của cao chiết lá bần đối với vi khuẩn V. alginolyticus và V. harveyi bằng nhau (MIC = 10,0 mg/mL và MBC = 20,0 mg/mL), gấp đôi giá trị MIC = 5,0 mg/mL và MBC = 10,0 mg/mL của cao chiết lá bần đối với vi khuẩn V. vulnificus. Kết quả cho thấy cao chiết lá bần có khả năng diệt bốn loại vi khuẩn trên với tỷ lệ MBC/MIC = 2,0.