ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP CHẤT PHÂN TÁN SINH HỌC CỦA CHỦNG VI KHUẨN S343 PHÂN LẬP TỪ CÂY DƯƠNG XỈ

Các Tác giả

Lê Thị Trà, Đặng Thị Nhung, Phan Thị Hồng Thảo, Trần Thị Hương, Nguyễn Thị Hồng Liên, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Kiều Băng Tâm

Từ khóa

Chủng vi khuẩn S343, cây dương xỉ, chất phân tán sinh học, khả năng chịu asen

Tóm tắt

Chủng S343 là chủng vi sinh vật được phân lập từ thân cây dương xỉ sinh trưởng trong vùng đất tích tụ asen ở núi Pháo, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Chủng S343 có hình thái khuẩn lạc dẹt, rìa răng cưa không đều, màu trắng đục, không sinh sắc tố, đường kính 1 - 2 mm. Chủng S343 là chủng Gram (+), sinh trưởng ở nhiệt độ 15 - 55oC (tốt nhất ở 27 - 37oC). Độ pH phát triển khoảng 5 - 9, pH thích hợp 6 - 8. Chủng S343 có khả năng phân hủy đa dạng các cơ chất như: CMC (carboxymethyl cellulose), tinh thể cellulose, xylan, tinh bột tan và casein. Chủng S343 có khả năng sử dụng nhiều các nguồn carbon: D-glucose, D-maltose, D- fructose, L-arabinose, sucrose, D-manitol, D-xylose. Thông qua phân tích trình tự gen 16S-rDNA, chủng S343 được định danh là Bacillus subtilis S343. Chủng B. subtilis S343 có phản ứng lan truyền dầu đạt 54,5 mm, có phản ứng tan dầu, nhũ tương đạt 46,67% và giảm mảng bám sinh học trên 33%. Vi khuẩn B. subtilis S343 nghiên cứu có khả
năng sinh trưởng trên môi trường chứa asen và chống chịu asen, MIC với As (V) 160 mM và MBC > 320 mM. Với khả năng chống chịu asen và sinh chất phân tán sinh học, chủng
B. subtilis S343 cho thấy tiềm năng ứng dụng lớn trong ngành công nghiệp giấy và xử lý môi trường nước thải công nghiệp.
 

Ngày nhận bài

: 20/10/2023

Người phản biện

: TS. Lương Hữu Thành

Ngày duyệt đăng

: 28/11/2023

Đã xuất bản

28/01/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ