ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH TÁCH CHIẾT VÀ XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN HÓA HỌC TINH DẦU CẦN TÂY TRồNG TẠI TỈNH PHÚ THỌ

Các Tác giả

Hoàng Thị Kim Vân, Nguyễn Thị Huệ, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyễn Thị Hiền, Lương Viết Cường, Trần Thị Hiệp, Đỗ Hữu Nghị, Đinh Thị Thu Thủy

Từ khóa

Cây cần tây (Apium graveolens), tinh dầu, tách chiết, thành phần hoá học

Tóm tắt

Cây cần tây (Apium graveolens) là loại cây thảo dược. Rau cần tây rất giàu vitamin và khoáng chất, không chỉ là gia vị mà còn có tác dụng chữa trị rất nhiều bệnh, kháng khuẩn và chống oxy hóa. Trong dân gian, cây cần tây là một vị thuốc trong điều trị bệnh cao huyết áp, giảm mỡ trong máu, thanh nhiệt,… Cây cần tây dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng quanh năm, có tác dụng chữa một số bệnh rất hiệu quả. Tinh dầu cây cần tây rất có ý nghĩa trong y học và thực phẩm. Rau cần tây sau khi thu hoạch, được xử lý và chưng cất bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước để thu tinh dầu. Thời gian chưng cất 3 giờ và tỉ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/3 (g/mL), nồng độ NaCl là 10% (w/v thu được lượng tinh dầu cao nhất). Tinh dầu cần tây thu thập tại tỉnh Phú Thọ đã được kiểm tra bằng phương pháp GC/MS. Kết quả cho thấy có 25 hợp chất được xác định trong tinh dầu cần tây, trong đó Limonene là 50,23% và mycel 21,52%.
 

Ngày nhận bài

: 22/08/2023

Người phản biện

: TS. Nguyễn Thị Hương

Ngày duyệt đăng

: 28/11/2023

Đã xuất bản

28/01/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ