ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG CHỊU MẶN, HƯƠNG THƠM VÀ ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI NÔNG HỌC CÁC DÒNG LÚA LAI Ở ĐồNG BẰNG SÔNG CửU LONG

Các Tác giả

Lê Hà Phương, Đỗ Tấn Khang, Nguyễn Thị Pha

Từ khóa

Dòng lúa lai, chịu mặn, hương thơm, đặc tính hình thái nông học

Tóm tắt

Nghiên cứu thực hiện nhằm chọn được dòng lúa thơm chịu mặn ở đồng bằng sông Cửu Long bằng cách khảo sát khả năng chịu mặn của các dòng BC3F5. Trong các dòng lúa có khả năng chịu mặn 4‰ chọn lựa được 12 dòng lúa ưu tú nhất để đánh giá các chỉ tiêu nông học và khảo sát đặc tính thơm. Kết quả đánh giá đặc tính hương thơm ghi nhận 8 dòng thơm và 4 dòng thơm nhẹ. Qua thử nghiệm khảo sát 12 dòng lúa ưu tú tại tỉnh Kiên Giang và tỉnh Sóc Trăng, kết quả cho thấy dòng P1, P3, P5 đạt các chỉ tiêu tốt nhất như số bông/bụi, số bông/m2, hạt chắc/bông, tỷ lệ hạt chắc/bông và năng suất thực tế cao hơn các dòng còn lại. Cụ thể năng suất thực tế tại Kiên Giang của dòng P1 (7,5 tấn/ha), P3 (6,9 tấn/ha), P5 (7,5 tấn/ha); tại điểm Sóc Trăng năng suất thực tế của dòng P1 (7,6 tấn/ha), P3 (6,9 tấn/ha), P5 (7,1 tấn/ha).
 

Ngày nhận bài

: 14/08/2023

Người phản biện

: TS. Tạ Hồng Lĩnh

Ngày duyệt đăng

: 28/11/2023

Đã xuất bản

28/01/2024

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ