NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA VIỆC TỈA QUẢ ĐẾN NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG GIỐNG LÊ VH6 TẠI BẮC HÀ, LÀO CAI
Nghiên cứu ảnh hưởng của việc tỉa quả đến năng suất và chất lượng quả lê VH6 được tiến hành trên vườn lê VH6 (10 tuổi) tại Bắc Hà- Lào Cai, từ năm 2020 đến 2021. Thí nghiệm gồm 3 công thức, được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCBD), 3 lần nhắc lại. Kết quả cho thấy: Tỉa thưa quả bằng phương pháp thủ công có tác động tích cực đến khối lượng, chất lượng quả. Trong cả hai năm nghiên cứu, các công thức tỉa để lại 2 - 3 quả/chùm có khối lượng quả lớn hơn rõ rệt so với đối chứng ở độ tin cậy 95%, đạt 388 g (2020) và 393 g (2021). Việc tỉa thưa quả tuy không làm năng suất tăng nhiều ở năm sai quả (năm thứ nhất), nhưng lại giúp cây có thể duy trì năng suất ổn định ở ít quả (năm thứ 2). Trong đó, công thức cắt tỉa để lại 2 quả/chùm đạt năng suất cao nhất 45,2 kg/cây, cả hai công thức tỉa quả đều cho năng suất cao hơn so với đối chứng (chỉ đạt 30,8 kg/cây); sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn làm giảm tỷ lệ rụng và cải thiện mẫu mã quả, qua đó mang lại hiệu quả kinh tế cao (từ 448,09 đến 451,33 triệu đồng/ha) so với việc không tỉa quả.