ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU LƯỢNG PHÂN ĐẠM VÀ PHÂN HỮU CƠ ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT BẮP NỮ HOÀNG ĐỎ TRÊN ĐẤT CÁT
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của phân đạm và phân hữu cơ đến các thành phần năng suất và năng suất bắp nữ hoàng đỏ (Zea mays L. ssp.) trên đất cát từ tháng 02/2023 đến tháng 4/2023. Thí nghiệm được bố trí kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên 3 lần lặp lại gồm 2 nhân tố: nhân tố A với 03 mức bón phân hữu cơ (0 tấn/ha; 1,2 tấn/ha và 2,4 tấn/ha) và nhân tố B với 03 mức bón đạm (0; 150 và 200 kg N/ha); bón phân vô cơ nền 80 P2O5 - 100 K2O (kg/ha). Kết quả thí nghiệm cho thấy, bón phân hữu cơ liều lượng 2,4 tấn/ha làm tăng chiều cao cây, đường kính thân, chiều dài bắp, đường kính bắp, số hàng hạt/bắp, số hạt/hàng, khối lượng 1.000 hạt, dẫn đến làm tăng năng suất bắp tươi (17,3%). Năng suất bắp đạt được cao nhất là 11,6 tấn/ha (tăng 57%) khi bón 200 kg N/ha. Kết hợp bón đạm với liều lượng 200 kg N/ha và 2,4 tấn/ha phân hữu cơ dẫn đến hiệu quả sử dụng đạm (NUE = 34,3) đạt cao nhất