ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU LƯỢNG PHÂN ĐẠM VÀ PHÂN HỮU CƠ ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT BẮP NỮ HOÀNG ĐỎ TRÊN ĐẤT CÁT

Các Tác giả

Nguyễn Kim Quyên

Từ khóa

Bắp nữ hoàng đỏ, phân đạm, phân hữu cơ, đất cát

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của phân đạm và phân hữu cơ đến các thành phần năng suất và năng suất bắp nữ hoàng đỏ (Zea mays L. ssp.) trên đất cát từ tháng 02/2023 đến tháng 4/2023. Thí nghiệm được bố trí kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên 3 lần lặp lại gồm 2 nhân tố: nhân tố A với 03 mức bón phân hữu cơ (0 tấn/ha; 1,2 tấn/ha và 2,4 tấn/ha) và nhân tố B với 03 mức bón đạm (0; 150 và 200 kg N/ha); bón phân vô cơ nền 80 P2O5 - 100 K2O (kg/ha). Kết quả thí nghiệm cho thấy, bón phân hữu cơ liều lượng 2,4 tấn/ha làm tăng chiều cao cây, đường kính thân, chiều dài bắp, đường kính bắp, số hàng hạt/bắp, số hạt/hàng, khối lượng 1.000 hạt, dẫn đến làm tăng năng suất bắp tươi (17,3%). Năng suất bắp đạt được cao nhất là 11,6 tấn/ha (tăng 57%) khi bón 200 kg N/ha. Kết hợp bón đạm với liều lượng 200 kg N/ha và 2,4 tấn/ha phân hữu cơ dẫn đến hiệu quả sử dụng đạm (NUE = 34,3) đạt cao nhất

Ngày nhận bài

: 22/06/2023

Người phản biện

: PGS.TS. Hồ Quang Đức

Ngày duyệt đăng

: 28/07/2023

Đã xuất bản

28/09/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ