ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC Bacillus amyloliquefaciens K29 PHÒNG TRỪ BỆNH THỐI NHŨN TRÊN RAU CẢI BẮP VÀ CẢI THẢO

Các Tác giả

Nguyễn Mai Cương, Đoàn Thị Xuân Liễu, Đinh Thị Tâm, Nguyễn Thị Hoa, Lê Thị Phương Lan

Từ khóa

Bacillus amyloliquefaciens K29, chế phẩm sinh học, bệnh thối nhũn, cải bắp, cải thảo

Tóm tắt

Bệnh thối nhũn do vi khuẩn Erwinia carotovora gây thiệt hại rất lớn đối với rau cải bắp (Brassica oleracea) và cải thảo (Brassica rapa subsp. pekinensis). Hiện nay ở Việt Nam, phòng trừ dịch bệnh bằng cách sử dụng các loại thuốc trừ sâu hóa học như Kasumin 2L, Starner20WP, New Kasuran 16,2 WP... rất phổ biến. Bacillus amyloliquefaciens K29 có hoạt tính kháng khuẩn đã được tìm thấy trong quá trình sàng lọc vi khuẩn đối kháng đối với E. Carotovora nhằm thay thế thuốc trừ sâu hóa học. Trong thử nghiệm khả năng kháng bệnh thối nhũn trên rau, chế phẩm sinh học B. amyloliquefaciens K29 được phun lên rau bắp cải và cải thảo. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả phòng trừ của chế phẩm K29 lần lượt là 59,04% và 46,54% ở bắp cải; 52,17% và 48,03% ở cải thảo sau 15 ngày xử lý ở nồng độ 0,1% trong điều kiện nhà lưới và ngoài đồng ruộng. Trong khi đó, hiệu quả phòng trừ của sản phẩm thương mại SAT 4SL là 47,62% và 41,76% với bắp cải; 46,96% và 42,52% với cải thảo trong cùng điều kiện thí nghiệm. Những kết quả này cho thấy B. amyloliquefaciens K29 có thể thay thế thuốc bảo vệ thực vật hóa học, góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của người trồng rau và người tiêu dùng.
 

Ngày nhận bài

: 18/08/2023

Người phản biện

: GS.TS. Nguyễn Văn Tuất

Ngày duyệt đăng

: 28/09/2023

Đã xuất bản

28/11/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ