ISSN 1859-1558
TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
Journal of Vietnam Agricultural Science and Technology
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT KIỂM ĐỊNH CỦA TINH DẦU TÙNG (Sabina chinensis) TRỒNG TẠI HUYỆN LÂM THAO, TỈNH PHÚ THỌ<

Các Tác giả

Hoàng Thị Kim Vân, Trần Thị Hằng, Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Thị Huệ, Đỗ Hữu Nghị, Đinh Thị Thu Thủy, Đinh Thị Thu Huyền

Từ khóa

Cây tùng (Sabina chinensis), tinh dầu, hoạt tính kháng vi khuẩn

Tóm tắt

Tinh dầu tùng (Sabina chinensis) thu thập tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ được tách chiết bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Thành phần hóa học của tinh dầu được phân tích bằng phương pháp GC-MS. Kết quả thu được cho thấy thành phần chính sabinene chiếm 35,40%; α-pinen 18,89%; myrcene 6,91% và bornyl acetate 216,66%. Tinh dầu S. chinensis thể hiện hoạt tính ức chế ba chủng vi sinh vật bao gồm Pseudomonas aeruginosa, Bacillus subtillis và nấm men Saccharomyces cerevisiae, với giá trị MIC lần lượt là 150, 200, 200 mg/mL.
 

Ngày nhận bài

: 20/08/2023

Người phản biện

: GS.TS. Nguyễn Đình Thành

Ngày duyệt đăng

: 28/09/2023

Đã xuất bản

28/11/2023

Cách trích dẫn

Lĩnh vực

Số thường kỳ