NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT KIỂM ĐỊNH CỦA TINH DẦU TÙNG (Sabina chinensis) TRỒNG TẠI HUYỆN LÂM THAO, TỈNH PHÚ THỌ<
Tinh dầu tùng (Sabina chinensis) thu thập tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ được tách chiết bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Thành phần hóa học của tinh dầu được phân tích bằng phương pháp GC-MS. Kết quả thu được cho thấy thành phần chính sabinene chiếm 35,40%; α-pinen 18,89%; myrcene 6,91% và bornyl acetate 216,66%. Tinh dầu S. chinensis thể hiện hoạt tính ức chế ba chủng vi sinh vật bao gồm Pseudomonas aeruginosa, Bacillus subtillis và nấm men Saccharomyces cerevisiae, với giá trị MIC lần lượt là 150, 200, 200 mg/mL.