NGHIÊN CỨU KỸ THUẬT TRỒNG CHẬU CÁC GIỐNG DƯA VÀNG BONSAI
Nghiên cứu được thực hiện tại nhà màng Trường Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ từ tháng 8/2022 đến tháng 02/2023 nhằm tạo ra sản phẩm bonsai từ cây dưa vàng trồng chậu, góp phần tạo nên sự đa dạng trong cách trang trí cây cảnh trong dịp Tết cổ truyền của người Việt. Nghiên cứu gồm 2 thí nghiệm được bố trí theo thể thức thừa số 2 nhân tố: (1) Nghiên cứu giống và biện pháp ghép để tạo ra chậu dưa vàng bonsai, nhân tố A gồm 5 giống (ML526, Kim Cô Nương, Kim Hồng Ngọc, dưa vàng và địa phương làm đối chứng), nhân tố B là kỹ thuật ghép (ghép và không ghép); (2) Nghiên cứu giống và loại khuôn vuông để tạo ra chậu dưa vàng bonsai mang trái hình vuông, nhân tố A là 2 giống (ML526 và Kim Hồng Ngọc) từ thí nghiệm 1, nhân tố B là loại khuôn (khuôn gỗ, khuôn nhựa và không ép khuôn). Kết quả thí nghiệm 1 đã chọn được giống Kim Hồng Ngọc và ML526 ghép gốc mướp với tỷ lệ cây sống sau ghép 95%, tăng khối lượng trái 18% so với không ghép,
duy trì bộ lá xanh đến 15 ngày và thí nghiệm 2 giống Kim Hồng Ngọc ghép gốc mướp đạt tỷ lệ ép trái hình vuông thành công 85,1%, kích thước tán cây nhỏ hơn 62 cm, phù hợp làm kiểng bonsai.